0946.953.943 - 0988.695.480     10/12 Khuất Duy Tiến, Q.Thanh XUân, TP Hà Nội       ckhvietnam@gmail.com

Hướng dẫn thi công trần tôn lạnh và cách bảo quản

Home > Thi công - Xây dựng > Hướng dẫn thi công trần tôn lạnh và cách bảo quản
Bạn đang muốn thi công trần tôn lạnh. Tuy nhiên, chưa biết làm sao để xử lý chúng. Hãy để CKH giúp bạn, bởi chúng tôi chuyên thi công các vật liệu chống nóng trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.
thi công trần tôn lạnh
CKH thi công trần tôn lạnh

1. Vận chuyển trần tôn lạnh

Khi vận chuyển trần tôn lạnh, kiện tôn phải cố định bằng đai mềm. Nếu cố định bằng dây xích hay dây kẽm phải đệm lót thật kỹ để tránh trầy xước tôn. Không nên xếp tôn cao quá 100 tấm, phải kê lót sàn xe bằng vật liệu mềm như mút, mốp, xốp hoặc cao su mềm…

2. Cách bảo quản tấm trần tôn lạnh

Để bảo quản tấm trần tôn lạnh hiệu quả quý vị cần làm như sau. Mặt bằng xếp chồng tôn (kiện tôn) phải bằng phẳng, phải có lót đáy bằng vật liệu mềm. Như mốp, xốp, bao trấu hoặc cao su mềm, kiện tôn không được xếp quá 150 tấm.

Trong quá trình bảo quản, tấm lợp cách nhiệt cần để nơi khô ráo, thoáng mát, cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt, tránh tiếp xúc môi trường oxy hóa (oxit, axit) …

3. Hướng dẫn thi công trần tôn lạnh

– Điều kiện về thời tiết:

Khi thi công lắp đặt tôn lên mái trong thời tiết khô ráo, không mưa ướt để tránh bị trơn trượt té ngã, tránh điện giật. Chập điện gây nguy hiểm cho công nhân và gây cháy nổ tại công trình.

– Công tác chuẩn bị:

Tập kết đầy đủ tôn tấm cắt đúng kích thước theo thực tế mái tôn, đầy đủ các phụ kiện đinh vít, silicon. Và các thiết bị như máy khoan, máy cắt, thước kéo, bản vẽ (nếu có). Chuẩn bị lối đưa tôn lên mái như giàn giáo hay xe nâng, xe cẩu, giây cáp, dây kéo tôn…

Đảm bảo sẵn nguồn điện và các thiết bị điện như ổ cắm chống giật, dây dẫn diện có vỏ bọc an toàn trên mái tôn

Công nhân phải mang đầy đủ trang thiết bị bảo hô như quần áo bảo hộ, giầy bảo hộ. Nón bảo hộ, đeo gang tay, đeo kính và đeo dây an toàn trước khi thi công.

thi công trần tôn lạnh
Chuẩn bị các tấm trần tôn lạnh

– Kỹ thuật thi công:

Kiểm tra Khung kèo, Xà gồ (đòn tay) phải được phơi hoặc sấy khô, độ ẩm không được vượt quá 12%. Nếu là xà gồ sắt (xà gồ đen) nên sơn chống rỉ và sơn màu theo thẩm mỹ công trình.

Đối với xà gồ C có L<4.000mm có kích thước từ 40mm x 80mm x 1.5mm trở lên.

Đối với xà gồ C có L<5.000mm có kích thước từ 50mm x 100mm x 1.6mm trở lên.

Đối với xà gồ C có L<6.000mm có kích thước từ 60mm x 120mm x 1.8mm trở lên.

Đối với xà gồ C có L<7.000mm có kích thước từ 65mm x 125mm x 2.2mm trở lên.

Đối với xà gồ C có L<8.000mm có kích thước từ 65mm x 150mm x 2.5mm trở lên

Bước xà gồ cách nhau Max< 1.600mm

Kiểm tra nắm được độ thẳng, độ cong vênh của xà gồ để khi lợp căng dây lấy dấu, bắn vít sẽ không bị lệch ra ngoài.

Tuyệt đối không lấy vật kim loại sắc bén để vạch làm dấu lên tấm tôn làm mất lớp mạ kẽm chống rỉ. Và mạ màu của tôn, giảm tuổi thọ của tấm tôn cách nhiệt.

Sóng tấm tôn lợp sau phải úp lên sóng tấm tôn trước ít nhất 1 sóng, mí sóng lợp trên phải cạn hơn 03mm. Để khi bắn vít xuống không bị cấn sóng âm của tấm dưới làm biến dạng gây nên tràn nước bị dột khi mưa.

Khi bắn vít lợp mái: bắn vít lên sóng dương, vuông góc với bề mặt tấm tôn cách nhiệt. Với lực bắn vít vừa đủ, tránh làm hỏng bề mặt tôn tại vị trí bắn vít.

Khi bắn vít thưng tường: bắn vào múi âm, vuông góc với bề mặt tấm tôn bao che vách.

thi công trần tôn lạnh
Sử dụng máy móc hiện đại để thi công

Chú ý quan trọng về thi công trần tôn lạnh

Khi di chuyển trên mái phải lót ván gỗ hoặc lót thang tre đủ độ cứng an toàn.

Trần tôn lạnh phải luôn ở thế tự do, cân bằng, không bị ép cong vênh hay biến dạng.

– Vệ sinh mái

Khi thi công xong phải vệ sinh sạch sẽ mái tôn đã lợp. Nếu không các mạt sắt phát sinh khi bắn vít và các đồ phế thải khác sẽ gây gỉ mái. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tuổi thọ của mái tôn.

Tuyệt đối không dùng các dung dịch tẩy rửa có khả năng mài mòn hay các loại dung môi. Như dầu thông, dầu hoả, xăng và các dung môi làm mất lớp sơn trên bề mặt tấm tôn cách nhiệt.

Trên đây là cách thi công trần tôn lạnh mới nhất. Nếu quý vị có thắc mắc hoặc có nhu cầu gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. CKH sẽ tư vấn chi tiết nhất

Hotline tư vấn: 0246.538.960 – 0946.953.943